Facebook CAPI cho Chatbot

API Chuyển đổi (CAPI) được thiết kế để tạo kết nối giữa dữ liệu marketing của nhà quảng cáo từ nhiều nguồn khác nhau với hệ thống của Meta, từ đó tối ưu hóa hoạt động nhắm mục tiêu quảng cáo, giảm chi phí trên mỗi kết quả và đo lường kết quả.

Thay vì duy trì các điểm kết nối riêng biệt cho mỗi nguồn dữ liệu, bạn có thể tận dụng API Chuyển đổi để gửi nhiều loại sự kiện khác nhau.

Trong bài này sẽ hướng dẫn bạn tạo API Chuyển đổi cho chatbot trực tiếp trên AhaChat và gửi các sự kiện từ chatbot vào Meta

Thuật ngữ và định nghĩa

Tập dữ liệu (Pixel): Một nguồn dữ liệu từ Meta để thu thập tín hiệu chuyển đổi từ những nguồn bên ngoài. Những dữ liệu này được gọi là "Events".

Sự kiện (Event): Thông tin mô tả các hành động của khách hàng (người đăng ký). Có 3 loại Event:

  • Standard purchase
  • Standard non-purchase event
  • Custom non-purchase event

Conversion (chuyển đổi): Được hiểu một cách đơn giản là chuyển từ thực thể ở trạng thái A chuyển sang B. Là tỷ lệ giữa tổng số người dùng click vào Quảng Cáo dựa trên một mục tiêu cụ thể nào đó. Có thể, họ truy cập vào để tìm kiếm thông tin sản phẩm, đặt hàng, thanh toán, hay đăng ký thành viên,… Tùy theo lĩnh vực hoạt động khác nhau của từng fanpage mà chúng ta có thể đặt ra mục tiêu và tăng tỷ lệ chuyển đổi theo mục tiêu đó.

Ví dụ cụ thể:

Một Fanpage chuyên kinh doanh đồ chơi trẻ em, Thống kê chiến dịch chạy quảng cáo Click to Messenger vừa rồi có 650 lượt nhắn tin, trong đó có 270 lượt đăng ký mua hàng. Theo đó chúng ta có thể tính ra được tỉ lệ chuyển đổi bằng:

CR = 270/650*100% = 41%

1. Tạo Pixel với API Chuyển đổi trên AhaChat

Trong kịch bản chatbot bạn bấm Tạo mới block → chọn Facebook CAPI

Bấm vào phần Thiết lập Dataset (Tập dữ liệu)

Chọn BM chứa Fanpage bạn muốn kết nối, bấm Tiếp tục

Chọn Trang bạn muốn thiết lập sự kiện, bạn chỉ có thể tạo duy nhất một Tập dữ liệu cho mỗi Fanpage. Chọn đúng Fanpage đã kết nối với bot này nếu muốn sự kiện được gửi từ Fanpage này về Tập dữ liệu rồi bấm Tiếp tục

Đặt tên tệp dữ liệu, bấm Tạo

Xác nhận nhận lại các thông tin vừa tạo

Cuối cùng bấm Lưu

Sau khi tạo xong bạn sẽ thấy Tập dữ liệu mà bạn mới tạo xuất hiện trong Trình quản lý doanh nghiệp

Đồng thời trong Tiện ích tích hợpỨng dụng đã kết nối xuất hiện ứng dụng AhaChat với quyền truy cập vào Tập dữ liệu mà bạn mới tạo.

Lưu ý: Tập dữ liệu phải được tạo từ AhaChat thì khi đó AhaChat mới có quyền truy cập vào tập dữ liệu của bản để gửi sự kiện đi từ chatbot

2. Tạo và gửi sự kiện từ chatbot lên Meta

Sau bước Thiết lập Dataset thì bạn bấm vào lại block Facebook CAPI mới tạo

Chọn sự kiện được liệt kê trong block Facebook CAPI

Trường hợp bạn chọn sự kiện Purchase thì phần giá trị có thể nhập trực tiếp hoặc sử dụng thuộc tính như hình bên dưới.

Bấm Gửi để kiểm tra sự kiện có được gửi đi thành công hay không? bạn sẽ được trả về kết quả dưới dạng JSON

Có thể tạo thêm nhánh điều kiện để kiểm tra sự kiện này có chạy thành công hay không kèm nội dung lỗi và gửi thông báo đến quản trị viên hoặc một hệ thống khác.

Ví dụ:

{{api.block_name.events_received}} khác 1 là Lỗi

Lấy nội dung thông báo nếu lỗi

{{api.block_name.messages}}

Tùy vào mục đích muốn thu thập chuyển đổi mà bạn cài đặt sự kiện API chuyển đổi thành bất kỳ hành động nào bạn muốn

Nếu mọi thứ được thực hiện chính xác, bạn sẽ có thể xem được kết quả trong phần báo cáo tổng quan của Trình quản lý sự kiện.