Chatbot là gì? Chatbot Viral là gì?

I. Tất tần tật về Chatbot

1. Chatbot là gì?

Chatbot là phần mềm trí tuệ nhân tạo dùng để phản hồi các câu hỏi của người dùng tự động. Và chabot được được dùng nhiều nhất ở Facebook Messenger cho mục đích marketing và chăm sóc khách hàng.

2. Những lợi ích khi dùng chatbot?

a. Chatbot giúp tiết kiệm sức người, chi phí thuê nhân viên

Khi sản phẩm của ta lúc nào cũng có một số bước giao tiếp nhỏ với khách hàng và nó lặp đi lặp lại (ví dụ với bán quần áo là hỏi chiều cao, cân nặng của khách để tư vấn size, với tư vấn nội thất là hỏi diện tích mặt bằng của khách, hay hỏi số lượng sản phẩm khách đặt, địa chỉ, số điện thoại v...v).

Nếu dùng bot để thu thập những thông tin này thì ta sẽ giảm được rất nhiều công sức, những công việc chán ngắt đã có bot giải quyết. Công việc quan trọng còn lại của bạn hay nhân viên là chốt đơn hàng mà thôi.

Mình thấy có nhiều chủ shop dùng bot để dẫn khách từ fanpage qua zalo để chốt đơn hay chăm sóc. Bạn có thể tham khảo phương án này.

b. Chatbot giúp phân loại khách hàng và Remarketing (Tính năng đáng giá nhất)

Nếu ta chạy 1 chiến dịch quảng cáo cho 1 sản phẩm mới và dùng chatbot để tư vấn cho khách hàng comment vào bài viết chạy quảng cáo. Chatbot sau khi phục vụ 500 comment ra 1 chỉ số là sau khi báo giá, số lượng khách hàng tiếp tục tương tác với chatbot để đi tới chốt đơn là 50 người, 450 người không có tương tác gì thêm, như vậy ta có các kết luận sau:

– Có thể tệp khách hàng này chưa thấy ổn với giá này, có thể do content (bao gồm text và ảnh) và brand chưa đủ niềm tin khiến khách hàng thỏa mãn và đưa ra quyết định mua ngay.

– Có thể Giá này so với sản phẩm thay thế hay sản phẩm cạnh tranh trực tiếp trên thị trường chưa ổn, xem lại cân đối tài chính để làm chương trình khuyến mãi, và điều kỳ diệu là ta có thể nhắn tin trực tiếp đến 450 người thấy báo giá xong chạy mất. Một chương trình khuyến mãi làm sao cho ta vẫn lãi (vì cái này đâu có mất thêm tiền quảng cáo). Quá ư là kỳ diệu .

c. Chatbot giúp tăng độ chuyên nghiệp của thương hiệu

Sẽ rất tuyệt vời nếu một shop bán lẻ biết quan tâm đến ngày sinh nhật của khách hàng, biết tự động chúc mừng năm mới, trời rét đột xuất biết nhắn tin nhắc nhở các phụ huynh cho con khăn áo, rồi có thông tin hay, hữu ích gửi cho khách hàng định kỳ... [thay vì email vì email rất lẫn lộn, hay là SMS, SMS chi phí không hề rẻ, rồi dễ bị đánh spam..,] thì tỷ lệ khách hàng đã mua trở thành khách mua lại, và giới thiệu cho ta khách mới (với điều kiện sản phẩm của ta tốt) là chuyện chắc chắn.

Tính cá nhân hóa của ứng dụng Messenger cũng rất tuyệt vời, ưu việt hơn hẳn các giải pháp Automation khác. Điều kiện này chỉ có thể xảy ra khi bạn làm tốt công dụng 2 (Phân loại khách hàng).

d. Chatbot giúp đo lường được chiến dịch quảng cáo cho Agency

Cái này rất hay và là công dụng tuyệt vời nhất cho những người làm Agency. Đơn giản như này nhé, bạn chạy 100 triệu tiền quảng cáo, bán hàng qua COD thì ra được đơn và đo lường cực dễ, nhưng nếu chạy cho khách tới điểm bán thì đo lường bằng... niềm tin. Chả có ông shop nào chịu công nhận doanh số đến từ FB ads cho cửa hàng offline cả vì chả biết nó đến từ bài QC nào, hay là từ khách vãng lai, hay khách cũ v...v nhưng có chatbot, khách đến từ Ads thì buộc phải qua chatbot mới được nhận ưu đãi, thì câu chuyện bây giờ dễ dàng hơn nhiều.

3. Sai lầm khi sử dụng Chatbot

Sử dụng chatbot mang lại rất nhiều lợi ích cho công việc kinh doanh (tiết kiệm được sức người nhờ trả lời tự động và tiết kiệm chi phí quảng cáo nhờ remarketing).

Tuy nhiên, việc đầu tư công sức vào chatbot cũng nên cân nhắc trước. Phải hiểu được ngành nghề của mình cần áp dụng mức tự động hóa như thế nào để áp dụng hiệu quả. Sau đây là những tổng hợp sai lầm cơ bản nhất khi sử dụng chatbot.

a. Kỳ vọng quá cao vào chatbot

Chatbot nó là máy, vậy nên ngay trong câu giới thiệu, nên cho chatbot chào luôn khách và tự giới thiệu, "em là trợ lý tự động của brand A..." đừng để khách kỳ vọng chatbot của bạn là người hay thông minh như người.

b. Bắt chatbot làm quá nhiều (do kỳ vọng quá cao vào chatbot)

Chatbot nên là em lễ tân, nên là em chăm sóc khách hàng xinh đẹp, và nên là em nhân viên tư vấn mới học việc thôi, các công việc chốt đơn cuối cùng, hay xử lý sự cố, hay là nói chuyện tâm sự à ơi với khách v...v vẫn nên là người thật.

c. Kịch bản kém

Trải nghiệm của mình khi đi tư vấn và thiết kế chatbot cho các thương hiệu, mình nhận ra là đội ngũ telemar hay là trực page của các đối tác rất ít khi có các cấu phần cụ thể theo quy trình cho nhân viên.

Mặc dù sử dụng cả ERP rồi CRM các thứ các kiểu, nhưng đào tạo nhân viên sử dụng thì siêu máy móc và khi ngồi để triển khai thành chatbot, sự khó khăn lộ rõ luôn.

Ví dụ, hệ thống nhân viên hầu như không có kỹ năng hay khái niệm về các điểm chạm khách hàng, hay cũng không hề biết rõ 100% về các chương trình marketing đang chạy, thông tin giữa các bên rất mơ hồ và mông lung.

Thiết kế chatbot cần phải có sự hiểu biết và nắm rõ thông tin về cả marketing, sản phẩm, và có kinh nghiệm và thời gian tư vấn cho khách hàng thì mới làm một Kịch Bản tốt.

Cái gì nên dùng chatbot, cái gì nên dùng người chat trực, cái phần nào nên để hotline để khách gọi.

4. Các thuật ngữ dùng trong Chatbot

a. Chatbot: Là con bot tự động trả lời inbox cho page, nó hoạt động 247 không cần nghỉ ngơi.

b. Kịch bản: Là kịch bản trả lời có trình tự do bạn tạo ra để bot tự động tương tác với người dùng (bot có mượt mà hay không là do thằng này quyết định).

 • Kịch bản chào mừng: Là kịch bản khi lần đầu tiên người dùng chat với page.
 • Kịch bản từ khóa: Trong quá trình chat, người dùng có thể gửi bất kỳ tin nhắn nào. Lúc đó bạn muốn điều hướng những tin nhắn đó vào các kịch bản khác (ko phải kịch bản bắt đầu) thì phải dùng kịch bản theo từ khóa.
 • Kịch bản mặc định: Trong quá trình chat, người dùng gửi tin nhắn mà không trùng với bất kỳ từ khóa có chứa kịch bản nào thì sẽ được điều hướng đến kịch bản bot không hiểu.

Khi người dùng gửi 1 tin nhắn, thì có nghĩa là họ đang gửi 1 yêu cầu. Cho nên, nếu bạn dự đoán được các yêu cầu của họ để tạo các kịch bản theo từ khóa tương ứng thì bot sẽ trở nên thông minh.

c. Khách hàng: Là những người đã từng chat với page của bạn sau khi tích hợp bot.

d. Livechat: Nội dung chat giữa bot và người dùng của page sẽ hiển thị tại đây.

e. Gửi broadcast: Dùng để gửi kịch bản hàng loạt đến khách hàng.

f. Chăm sóc: Dùng để gửi một chuỗi các kịch bản chia theo thời gian đến khách hàng (Ví dụ: ngày 1 gửi kịch bản giới thiệu khóa học, ngày 2 gửi bài học đầu tiên...)

g. Auto inbox: Cài đặt chế độ tự động inbox, tự động like, tự động trả lời comment của khách hàng.

h. Thống kê: Biểu đồ thể hiện mức độ tăng trưởng của khách hàng theo ngày/tuần/tháng.

i. Cài đặt: Thiết lập các cài đặt như tên bot, thời gian hoạt động, mời quản trị viên, tùy chỉnh thông báo.

j. Tăng trưởng: Đưa bot lên website, email, poster... để người dùng có thể vào chat.

5. Chatbot viral là gì?

Chatbot Viral là tạo sự lan truyền người dùng vào Chatbot để tạo lượng data khổng lồ và tăng theo thời gian 1 cách nhanh chóng thông qua Facebook Messenger.

Bản chất của chatbot viral là chơi game để nhận quà, người tạo ra trò chơi sử dụng 1 món quà có giá trị cao để kích thích lòng ham muốn của số đông, người chơi muốn nhận quà thì phải share ( chuyển tiếp tin nhắn ) cho người khác cùng chơi để nhận quà, khi người nhận được tin nhắn họ muốn nhận quà thì lại phải share tiếp... Cứ tiếp tục quy trình như vậy, sẽ tạo ra 1 cấp số nhân số lượng người tham gia vào chatbot mini game.

Có 1 thực tế là.....

Nếu không lan truyền nhanh thì KHÔNG PHẢI LÀ VIRAL!

... KHÔNG PHẢI CỨ VIRAL LÀ SẼ KIẾM TIỀN ĐƯỢC NGAY!

Vì sao?

 1. Nếu quà tặng bạn mang vào chatbot không có giá trị lớn thì sẽ không tạo được động lực share cho người bắt đầu chơi

 2. Nếu quà tặng không có nhu cầu lớn thì người nhận tin sẽ không tham gia chia sẻ ( vì quà tặng đâu có ý nghĩa với họ )

 3. Luật chơi phải công bằng và chính xác!

Nếu thỏa mãn 3 yếu tố này, bạn sẽ tạo ra được sự viral, nhưng có phải cứ VIRAL là tạo ra LỢI NHUẬN?

 1. Nếu bạn không chuẩn bị được đủ quà tặng, để rồi thất hứa không tặng quà cho người chơi thì bạn sẽ bị họ chửi bới, thậm chí còn report, lăng mạ bạn trên các diễn đàn...

 2. Nếu bạn không biết setup quy trình chuẩn, nghĩa là sắp xếp chuỗi sản phẩm bán hàng phù hợp thì người chơi họ chỉ tham gia để nhận quà, chứ họ không mua hàng.

Ví dụ: Bạn chạy 1 chiến dịch tặng SON MIỄN PHÍ, sau đó lại đi upsale lên sản phẩm giảm cân hoặc kem trị mụn thì chưa chắc đã bán được hàng, vì đâu phải ai thích son cũng bị béo hoặc bị mụn đâu, nên 2 sản phẩm này họ không có nhu cầu, và đương nhiên họ không mua.

 1. Nếu bạn tạo ra 1 lượng lớn đơn hàng, nhưng lại không thể xử lý kịp được đơn hàng thì khi giao hàng chậm, họ không mua nữa, bạn không chỉ không có đơn hàng mà còn mất chi phí ship

 2. Bạn không phân loại được khách hàng, thì chỉ mất oan tiền cho phí cho tiền ship & nền tảng của chatbot, vì sao ?

Khi bạn chạy 1 chiến dịch bán mỹ phẩm, nhưng người tham gia lại toàn lũ trẻ trâu, dẫn tới việc họ đặt hàng cho bạn nhưng khi bạn giao hàng tới, họ lại không chịu nhận và trả tiền hàng, dẫn tới việc mất oan công sức đóng gói hàng và tiền ship.

Vậy tóm lại, để tạo ra 1 chiến dịch VIRAL CHATBOT thành công, bạn cần phải:

 • Tìm ra quà tặng có giá trị cao & nguồn hàng của bạn phải vô tận
 • Set up được quy trình sản phẩm biết cách bán hàng đúng lúc, và đưa ra mục tiêu hợp lý
 • Set up được đội nhóm để làm sao có thể chốt đơn, bán thêm cũng như đóng gói và giao hàng kịp thời...
 • Tối ưu được chatbot để hạn chế khách hàng rác và gia tăng được lợi nhuận khi bán thêm sản phẩm

==> Nếu bạn đã hiểu về cách làm viral, bạn có thể xem hướng dẫn cách tạo những kịch bản này trong AhaChat kết hợp với tối ưu quy trình vận hành của chính bạn:

II. Tất tần tật về AhaChat

1. Tạo Chatbot AhaChat trong vòng 5 phút

a. Đăng nhập để tạo Bot

Bấm vào nút +Tạo bot

b. Cài đặt kịch bản trả lời tự động

Có 3 loại kịch bản:

Kịch bản chào mừng: Đó là phản hồi của bot đối với bất kỳ ai nhắn tin cho page của bạn qua Messenger. Nó thường bao gồm một lời chào nồng nhiệt, một chút thông tin cơ bản để định hướng người dùng và các tùy chọn để tham gia và trò chuyện thêm. Tương tự như trang chủ của một trang web: đây là nơi đầu tiên khách hàng tiềm năng đến khi họ muốn tìm hiểu thêm về thương hiệu của bạn và những gì bạn sẽ cung cấp.

Kịch bản mặc định: Đó là phản hồi của bot đối với bất kỳ ai gõ vào thứ gì đó mà bot của bạn không thể nhận ra, chẳng hạn như - họ đã nhập một thứ gì đó không khớp với bất kỳ Từ khóa nào của bạn.

Kịch bản từ khóa: Đó là phản hồi của bot của bạn đối với bất kỳ ai nhập vào thứ gì đó mà bot của bạn nhận ra, chẳng hạn như - họ đã nhập một thứ gì đó phù hợp với bất kỳ Từ khóa nào của bạn.

c. Tạo Block và nối với nhau trong Kịch bản

Tạo Block.

Viết nội dung cho block gồm tin nhắn của bot và tin nhắn của khách

 • 2: Tên hội thoại.
 • 3: Tin nhắn văn bản của Bot, có thể dùng biến số {{gender}} để lấy giới tính và {{first_name}} để lấy tên của Khách hàng.
 • 4: Tin nhắn hình ảnh của Bot
 • 5: Cài đặt thời gian chờ xuất hiện của tin nhắn sau so với tin nhắn trước. Nếu tin nhắn càng dài nên đặt thời gian chờ càng lâu để có cảm giác chat với người.
 • 6: Chọn loại tin nhắn của người dùng để trả lời (ở ví dụ này là nút bấm), ngoài nút bấm còn hỗ trợ: trả lời nhanh, văn bản, thẻ ảnh...
 • 7: Thêm tùy chọn để thêm nút bấm.
 • 8: Chọn rẽ nhánh để khi người dùng click vào nút bấm sẽ cho xuất hiện hội thoại tương ứng kế tiếp.

Kéo thả để kết nối các block.

Các loại Tin nhắn của khách được hỗ trợ:

– Văn bản: Là ô nhập tin nhắn của người dùng từ bàn phím (có thể thiết lập một số tùy chọn để kiểm tra người dùng nhập vào là email, tên…). Loại này thường dùng để thu thập thông tin người dùng.

– Nút bấm: Hiển thị tối đa 3 nút bấm cho người dùng chọn. Đi kèm là tùy chọn Rẽ Nhánh để lựa chọn kết nối với hội thoại tiếp theo. Ví dụ: khi chọn là “Mua hàng” thì sẽ đến hội thoại đưa ra danh sách sản phẩm, còn nếu chọn là “Chưa quan tâm” thì có thể kết thúc cuộc trò chuyện. Đây là loại tin nhắn rất hữu ích để phát triển kịch bản.

– Trả lời nhanh: Tương tự như nút bấm nhưng được bố trí theo hàng ngang. Đi kèm là tùy chọn Rẽ Nhánh để lựa chọn kết nối với hội thoại tiếp theo. Ví dụ: khi chọn là “Mua hàng” thì sẽ đến hội thoại đưa ra danh sách sản phẩm, còn nếu chọn là “Chưa quan tâm” thì có thể kết thúc cuộc trò chuyện. Đây là loại tin nhắn rất hữu ích để phát triển kịch bản.

– Thẻ ảnh: Tương tự như Nút Bấm nhưng có thêm hình ảnh và thông tin chi tiết hơn. Rất phù hợp để hiển thị sản phẩm cho người dùng đặt hàng.

– Tệp đính kèm: Yêu cầu khách hàng tải lên tệp đính kèm có thể là hình ảnh, âm thanh, tài liệu... Rất phù hợp để yêu cầu khách hàng cung cấp hình ảnh hay cmnd để tư vấn hoặc cho vay.

– Web Form: Hiển thị form nhập thông tin cho khách hàng. Rất phù hợp để yêu cầu khách hàng cung cấp số điện thoại, địa chỉ để tặng quà.

– Vị trí: Hiển thị map để khách hàng cung cấp vị trí hiện tại. Rất phù hợp để xây dựng bot checkin cộng điểm thành viên thân thiết.

Gắn +Hành động vào Khách hàng

Hành động là cách chúng ta muốn làm gì đó khi khách hàng trả lời tin nhắn của bot. Có thể là lưu thông tin khách hàng như số điện thoại, cũng có thể là gắn thẻ để chăm sóc khách hàng về sau..v..v

Hành động có thể được gắn thủ công tại giao diện Khách hàng hay tự động bằng cách đưa vào Tin nhắn của Khách hoặc Từ khóa. Có tất cả 10 loại:

 1. Gắn thẻ: Gắn thẻ để phân loại khách hàng, nhằm mục địch remarketing về sau, không giới hạn số lượng thẻ được gán.
 2. Gỡ thẻ: Gỡ thẻ khỏi khách hàng khi không cần dùng nữa.
 3. Gắn chăm sóc: Sau khi gắn thì tin nhắn sẽ tự động gửi đến khách hàng dựa trên thời gian cài đặt của chăm sóc.
 4. Gỡ chăm sóc: Gỡ chăm sóc thì tin nhắn sẽ không tự động gửi nữa. Chú ý: nếu sau khi gỡ ra và gắn lại thì tin nhắn chăm sóc sẽ gửi lại từ đầu.
 5. Set giá trị số: Set giá trị số vào lựa chọn của người dùng để lấy ra sử dụng khi cần thiết. Ví dụ câu trắc nghiệm có 4 đáp án trả lời nhanh A, B, C, D, và 4 đáp án này có ID tương ứng là 1, 2, 3, 4 thì nếu khách chọn A ta set giá trị số là 1, B ta set giá trị số là 2, C ta set giá trị số là 3, D ta set giá trị số là 4.
 6. Lưu thuộc tính: Lưu tin nhắn của người dùng vào custom field như ngày sinh, ngày mua hàng để gửi tin nhắn chăm sóc khách hàng tốt hơn sau này.
 7. Xoá thuộc tính: Xóa tin nhắn của người dùng khỏi custom field khi không cần nữa, nếu người dùng chưa có custom field thì hành động này sẽ tự động bỏ qua.
 8. Đăng ký nhận tin: Với trạng thái này khách hàng có thể nhận tin nhắn từ Gửi broadcastChăm sóc. Đây cũng là trạng thái mặc định của khách hàng sau khi chat với bot.
 9. Hủy đăng ký nhận tin: Với trạng thái này khách hàng sẽ không nhận tin nhắn từ Gửi broadcastChăm sóc. Tất nhiên, chức năng trả lời tự động của bot không bị ảnh hưởng.
 10. Dừng bot chờ nhân viên: Bot sẽ dừng trả lời tự động với khách hàng này trong vòng 24h cho đến khi bạn Đánh dấu là xong trong Live chat.
 11. Thông báo đến admin: Bot sẽ gửi thông báo qua messenger đến admin được chọn khi khách thực hiện thao tác nào đó.
 12. Chuyển tiếp kịch bản: Giúp bot chuyển đến bất kỳ kịch bản nào mà bạn muốn. Có thể di chuyển đến kịch bản bắt đầu hay kịch bản từ khóa tùy ý.

2. Các tính năng trong AhaChat

Để đơn giản, chúng ta sẽ tìm hiểu từng phần theo trình tự. Nếu bạn nhìn vào menu ở bên trái của màn hình AhaChat, sẽ thấy các menu sau:

a. Danh sách bot

Danh sách tất cả các fanpage đã tích hợp bot. Bạn có thể tắt, sao chép hoặc xóa các bot trên màn hình này.

b. Tổng quan

Trang tổng quan cung cấp biểu đồ về các khách hàng đang hoạt động, số lượng tin nhắn được gửi bởi bot hoặc nhân viên kinh doanh mỗi ngày:

c. Trả lời tự động

Có 3 loại kịch bản:

Kịch bản chào mừng: Đó là phản hồi của bot đối với bất kỳ ai nhắn tin cho page của bạn qua Messenger. Nó thường bao gồm một lời chào nồng nhiệt, một chút thông tin cơ bản để định hướng người dùng và các tùy chọn để tham gia và trò chuyện thêm. Tương tự như trang chủ của một trang web: đây là nơi đầu tiên khách hàng tiềm năng đến khi họ muốn tìm hiểu thêm về thương hiệu của bạn và những gì bạn sẽ cung cấp.

Kịch bản mặc định: Đó là phản hồi của bot đối với bất kỳ ai gõ vào thứ gì đó mà bot của bạn không thể nhận ra, chẳng hạn như - họ đã nhập một thứ gì đó không khớp với bất kỳ Từ khóa nào của bạn.

Kịch bản từ khóa: Đó là phản hồi của bot của bạn đối với bất kỳ ai nhập vào thứ gì đó mà bot của bạn nhận ra, chẳng hạn như - họ đã nhập một thứ gì đó phù hợp với bất kỳ Từ khóa nào của bạn.

d. Khách hàng

Danh sách tất cả người đăng ký vào bot với một số thông tin cơ bản. Nếu bạn nhấp vào khách hàng, bạn sẽ thấy thông tin chi tiết hơn như thẻ của họ và đơn đặt hàng đã đăng ký của họ:

Bạn cũng có thể hủy đăng ký tại đây:

Nếu bạn nhấp vào nút "Hành động" ở góc trên bên phải, bạn có thể thêm/xóa Thẻ, đăng ký/hủy đăng ký Chăm sóc, thậm chí điều chỉnh Thuộc tính của khách hàng:

e. Livechat

Nếu có ai đó gửi tin nhắn cho bạn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày - cho dù đó là cung cấp phản hồi, đặt câu hỏi, cảm ơn - thì những tin nhắn này sẽ được hiển thị ở đây theo thời gian thực. Bằng cách này, chủ bot hay nhân viên đều có thể xử lý các vấn đề của khách hàng.

Ở bên phải màn hình, AhaChat hiển thị một số thông tin chi tiết về người đăng ký gồm: tên, ảnh, giới tính và ngôn ngữ của họ.

f. Gửi broadcast

Broadcast là một trong những công cụ tiếp thị tốt nhất để phát triển doanh nghiệp của bạn bằng cách sử dụng kết nối của bạn với cơ sở khách hàng hiện tại. Kích hoạt lại những người đăng ký hiện tại của bạn, tiết lộ nhu cầu và sở thích của họ, đưa ra các đề xuất bán hàng và hữu ích dựa trên câu trả lời của họ. Đây là tính năng AhaChat tuyệt vời tiếp theo giúp bạn có cơ hội bắt đầu đối thoại với người đăng ký của mình ngay lập tức, vì vậy bạn có thể:

 • Phân phối nội dung đến danh sách người đăng ký và nhắm mục tiêu họ bằng cách sử dụng bộ lọc đối tượng
 • Tìm hiểu khán giả của bạn và phân khúc nội dung đó với tùy thuộc vào câu trả lời của người dùng (hành động trò chuyện).

Việc cài đặt và tạo kịch bản hợp lý cho Broadcast vui lòng tham khảo thêm tại bài viết này.

g. Chăm sóc

Chăm sóc là hình thức gửi nhiều kịch bản theo các mốc thời gian cài đặt trước. Kịch bản đầu tiên sẽ được gửi sau khoảng thời gian tính từ lúc gắn Chăm sóc vào khách hàng. Các Kịch bản tiếp theo sẽ gửi sau khoảng thời gian tính từ kịch bản trước.

Xin lưu ý rằng người dùng chỉ có thể nhận cùng một Chăm sóc một lần. Nếu bạn muốn test Chăm sóc, bạn cần tự hủy đăng ký Chăm sóc, sau đó Đăng ký lại.

Việc cài đặt và tạo kịch bản hợp lý cho Chăm sóc vui lòng tham khảo thêm tại bài viết này.

h. Trigger

Trigger cho phép bạn thực hiện các Hành động dựa trên các Điều kiện khác nhau: khi điều gì đó xảy ra trong AhaChat - hành động sau sẽ được thực hiện.

Ví dụ:

 • Gửi email xác nhận hoặc cập nhật chi tiết liên hệ trong CRM của bạn ngay sau khi địa chỉ email của người đăng ký được thay đổi.
 • Gửi tin nhắn chúc mừng sinh nhật đến người đăng ký của bạn hoặc nhắc họ về sự kiện sắp tới.
 • Thông báo cho quản trị viên khi ai đó được gắn một Thẻ cụ thể.

i. Cài đặt

Làm mới quyền. Bot có thể bất ngờ dừng hoạt động khi bạn thay đổi mật khẩu trên Facebook hoặc một lý do gì đó. Vì vậy, bạn phải đăng nhập AhaChat vào Cài đặt bấm Làm mới quyền để bot hoạt động ổn định trở lại.

Menu là một cách đơn giản để cung cấp cho khách hàng của bạn các tùy chọn nhanh, chẳng hạn như nút trợ giúp sẽ gửi cho người dùng tin nhắn với thông tin hữu ích hoặc liên kết đến chính trang web của bạn.

j. Tăng trưởng

Đây là một trong những phần thú vị nhất của AhaChat. Trong Tăng trưởng, bạn có thể tùy chỉnh nhiều công cụ, tiện ích và cửa sổ bật lên khác nhau để giúp khuyến khích mọi người liên hệ với bạn thông qua Messenger và trở thành khách hàng của bạn.

Sau khi nhấp vào nút "+Tạo mới" ở góc trên bên trái, bạn sẽ thấy danh sách các công cụ:

Tất cả các công cụ này đều có thể đo lường KPI với các số liệu sau:

 • Impressions: Số lần nhìn thấy công cụ.
 • Clicks: Số lần click vào nút bấm trong bot.
 • Reachs: Số người nhìn thấy công cụ.
 • Opt-Ins: Số người dùng đã đăng ký bot.
 • Conversion: Tỉ lệ chuyển đổi từ Reachs sang Opt-Ins (kết quả là phép chia Opt-Ins/Reachs).

1 Web Form

Web Form là hình thức thu thập thông tin người dùng trên Messenger, lợi ích của nó là giúp khách hàng đăng ký thông tin nhanh chóng và có thể xác nhận số điện thoại của khách hàng qua SMS để tránh bị spam.

Bấm vào đây để được hướng dẫn chi tiết

2 Vip Card

Thẻ VIP là thẻ thành viên hoặc thẻ giảm giá được sử dụng trong Messenger. Bằng cách có thẻ thành viên hoặc thiệp chúc mừng chuyên nghiệp, bạn có thể giúp thương hiệu của mình gây ấn tượng với khách hàng.

Bấm vào đây để được hướng dẫn chi tiết

3 Viral Card

Bạn đã biết Instant Game là gì chưa nhỉ? Hay là đã chơi qua những game như Cuộc đời bạn màu gì, Tên của bạn có ý nghĩa gì? Nếu chơi rồi thì Viral Card trong AhaChat chính là nó đấy 😜

Mục đích của loại thẻ này là tăng cảm xúc vui tươi cho khách hàng từ đó tạo mối quan hệ tốt hơn giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Bấm vào đây để được hướng dẫn chi tiết

4 Auto inbox

Auto inbox là chức năng tự động inbox, tự động like, tự động trả lời bài viết của fanpage. Hầu hết thời gian, mình sử dụng chức năng này để gửi vào inbox của khách hàng những ưu đãi sản phẩm tốt và thu hút khách hàng tiềm năng bằng cách tặng quà miễn phí.

Đây là cách nó hoạt động: Đầu tiên, người dùng nhìn thấy bài đăng của bạn trên Facebook. Họ bình luận về bài đăng của bạn. Sau khi đăng bình luận, họ sẽ nhận được một tin nhắn tự động từ Chatbot của bạn. Nếu họ trả lời tin nhắn của Chatbot, họ sẽ được thêm vào danh sách khách hàng trên AhaChat.

Bấm vào đây để được hướng dẫn chi tiết

5 Modal

Hiển thị cửa sổ bật lên bao gồm tin nhắn và các nút sau vài giây trên trang web của bạn.

6 Nút Bấm

Nút nhúng trên trang web. Nếu người dùng nhấp vào "Nút" thì luồng sẽ được khởi chạy trên Messenger và người dùng sẽ trở thành người đăng ký bot của bạn.

7 Messenger Ref Url

Tạo liên kết để chia sẻ blog, email hoặc mạng xã hội. Nếu người dùng nhấp vào "URL" thì quy trình sẽ được khởi chạy trên Messenger và người dùng sẽ trở thành người đăng ký bot của bạn.

8 Mã QR (tương tự như Messenger Ref Url)

Tại đây, bạn cũng có thể tải QRCode để quét trên điện thoại của mình. Nếu người dùng quét "Mã" thì luồng sẽ được khởi chạy trên Messenger và người dùng sẽ trở thành người đăng ký bot của bạn.

9 Facebook Ads Json

Tạo quảng cáo Facebook bằng JSON. Nếu người dùng nhấp vào "Quảng cáo" thì luồng sẽ được khởi chạy trên Messenger và người dùng sẽ trở thành người đăng ký bot của bạn.

Bấm vào đây để được hướng dẫn chi tiết

10 Trò chuyện với khách hàng

Nhúng Messenger vào trang web của bạn (vị trí mặc định là góc dưới bên phải), sau khi người dùng nhấp vào "Trò chuyện ngay", luồng sẽ được khởi chạy trên Messenger và người dùng sẽ trở thành người đăng ký bot của bạn.

3. Cách áp dụng Chatbot AhaChat hiệu quả

Bây giờ bạn đã biết cách thiết lập kịch bản, từ khóa và chăm sóc trong AhaChat, hãy dừng lại và suy nghĩ một cách chiến lược. Làm cách nào bạn có thể sử dụng công cụ mới này để giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình đồng thời cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn cho khách hàng của bạn?

Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn bắt đầu:

a. Chatbot tư vấn giúp chốt sale với nhiều khách hàng cùng lúc

Trên thực tế, hơn 80% câu hỏi của người dùng tập trung vào một số lượng nhỏ các câu hỏi thường gặp (FAQ), vì vậy nếu bạn có thể tập hợp và trả lời những câu hỏi này tự động, chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trả lời các câu hỏi ngược và có thể tập trung hơn năng lượng trong việc tạo ra bot tốt nhất cho thương hiệu của bạn. Chatbot tự động nhắn tin với khách hàng để giúp khách hàng phản hồi nhanh chóng, từ đó mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng. Nhờ Chatbot, bạn có thể trả lời hàng trăm nghìn người cùng lúc vì robot sẽ giúp bạn điều này. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng điều này cũng phụ thuộc vào cài đặt kịch bản trò chuyện dựa trên từ khóa của bạn.

b. Thông báo khuyến mại

Chatbot sẽ giúp bạn gửi đến tất cả người đăng ký của bạn và tỷ lệ đọc có thể lên đến 80%. Hoặc bạn có thể dễ dàng lọc và sử dụng lại dữ liệu khách hàng cũ, gửi cho họ các chiến dịch khuyến mại hoặc giảm giá cho các sự kiện quan trọng của thương hiệu.

c. Tự động trả lời bình luận theo bài viết

Vì chúng ta hoàn toàn chắc chắn rằng bạn không phải là một người lạ với các bài đăng được tài trợ trên Facebook, để lại bình luận để biết thông tin chi tiết và hỏi giá sản phẩm sẽ kích hoạt trả lời tự động. Đây là cách bạn xây dựng một Chatbot để hướng khách hàng thực hiện một số hành động nhất định. Điều này đặc biệt hữu ích khi trang của bạn có danh sách khách hàng lớn - bạn có thể sử dụng Chatbot để gửi giá vào tin nhắn riêng tư hoặc thậm chí hướng dẫn khách hàng tiềm năng để lại nhận xét của họ. Càng nhiều bình luận tương tác trên bài đăng, giá quảng cáo bạn sẽ càng rẻ.

d. Xây dựng Viral Bot để thu hút khách hàng tiềm năng

Viral Chatbot là một mẫu Chatbot được sử dụng để tạo và truyền bá thông điệp đến cơ sở dữ liệu khách hàng khổng lồ và tăng lượng người xem nhanh chóng trong thời gian ngắn thông qua Facebook Messenger.

Ví dụ: một mẫu Chatbot lan truyền có thể được sử dụng cho một trò chơi có tặng phẩm.

Người sáng tạo sử dụng một món quà có giá trị cao để thu hút người khác, người chơi phải chia sẻ trò chơi (chuyển tiếp tin nhắn) để có quà. Khuôn khổ rất đơn giản --- Nếu một người nhận được tin nhắn và anh ta muốn có món quà, thì anh ta nên chia sẻ thông tin của chiến dịch. Thông điệp sẽ lan truyền theo cấp số nhân. Và sự tương tác và chuyển đổi sẽ được tăng lên nhờ trò chơi nhỏ.

Dưới đây là một số chiến dịch lan truyền cho quà tặng trò chơi:

(1) Chia sẻ thông tin cho 3 người bạn để nhận được quà:

(2) Tham gia Vòng Quay Vay Mắn, khi quay sẽ có cơ hội nhận quà. Người chơi còn có thể mời thêm bạn bè tham gia trò chơi, nếu mời thành công sẽ nhận được nhiều lượt quay hơn.

e. Kết hợp với quảng cáo Messenger

Khi quyết định nơi sẽ hướng người dùng đã tương tác với quảng cáo trên Facebook, chatbot xuất hiện như một sự lựa chọn hoàn hảo thay cho landing page. Chatbot cá nhân hóa, rất nhanh chóng, dễ dàng xây dựng và sáng tạo. Đó là lý do tại sao chatbot có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn và lợi tức chi tiêu quảng cáo cao hơn với chi phí thấp hơn so với landing page truyền thống.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về 2 hình thức quảng cáo Messenger: Nhấp để mở MessengerTin nhắn được tài trợ.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến Chatbot Viral AhaChat? Bạn muốn khởi chạy chiến dịch tiếp cận khách hàng của mình bằng Chatbot với một số lời khuyên chuyên môn từ Đối tác tiếp thị của Facebook? Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để có câu trả lời nhanh nhất và hiệu quả nhất! Tận hưởng công cụ chatbot miễn phí của chúng tôi mà không cần phải trả bất kỳ chi phí nào!